Nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào hợp phong thủy

Trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam, bếp là khu vực cực kỳ quan trọng trong phong thủy. Nó góp phần giúp cho gia đạo yên ấm, gia đình thuận hòa nếu chọn hướng bếp phù hợp. Ngược lại, hướng bếp xấu sẽ kéo theo nhiều vận xui cho gia đình. Hãy cùng Chợ Tốt Nhà tìm hiểu về nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào tốt qua bài viết này. 

Hướng Tây Bắc là hướng nào?

Để xác định nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào an toàn, trước tiên hãy tìm hiểu về hướng Tây Bắc. 

Thời xa xưa, để xác định hướng Tây Bắc, người dân chia mỗi hướng thành 3 sơn đều nhau, mỗi sơn tương ứng 15 độ. La bàn có tổng cộng 24 sơn được đặt tên theo 12 địa chỉ, 8 thiên can và 4 quẻ.

 • Số 1 là hướng Bắc bao gồm các sơn như sau: Nhâm – Quý – Tý
 • Số 2 là hướng Tây Nam, sơn: Mùi – Khôn – Thân.
 • Số 3 hướng Đông, sơn: Giáp – Mão – Ất.
 • Số 4 hướng Đông Nam, sơn: Thìn – Tốn – Tỵ.
 • Số 6 hướng Tây Bắc bao gồm 3 sơn: Tuất – Càn – Hợi
 • Số 7 là hướng Tây có 3 sơn bao gồm: Canh – Dậu – Tân.
 • Số 8 hướng Đông Bắc, sơn: Sửu – Cấn – Dần.
 • Số 9 hướng Nam có các sơn gồm: Bính – Ngọ – Đinh.
Nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào 1
Hướng Tây Bắc là hướng nào

Do nằm ở vị trí trung cung nên thiên can Mậu và Kỷ không có phương hướng. Trong đó, 24 sơn được sắp xếp theo thứ tự chiều kim đồng hồ từ trái sang phải.  Mỗi sơn sẽ được xác định với độ chính giữa. Cụ thể:

Sơn Nhâm 345
Sơn Hợi 330o
Sơn Càn 315o
Sơn Tuất 300o
Sơn Tân 285o
Sơn Dậu 270o
Sơn Canh 255o
Sơn Thân 240
Sơn Khôn 225o
Sơn Mùi 210o
Sơn Đinh 195oS
ơn Ngọ 180o
Sơn Bính 165o
Sơn Tỵ 150o
Sơn Tốn 135o
Sơn Thìn 120o
Sơn Ất 105o
Sơn Mão 90o
Sơn Giáp 75o
Sơn Dần 60o
Sơn Cấn 45o
Sơn Sửu 30o
Sơn Quý 15o
Sơn Tý 0o (hay 360o)

Hướng Tây Bắc thuộc Tuất – Càn – Hợi. Sơn Tuất chiếm 15o bên trái, sơn Càn chiếm 15o ở giữa, sơn Hợi chiếm 15o bên phải. Càn có hướng giữa là 315o, tức phạm vi của sơn càn là 307,5 – 322,5o; cộng trừ 7,5 vì phạm vi mỗi sơn là 15o. Cuối cùng ta cộng hoặc trừ 15o vào mỗi bên, tương ứng 3 sơn tuất – càn – hợi. Kết quả: hướng tây bắc là từ 292,5o– 337,5o.

Xem thêm:  Xem tuổi làm nhà và xây hướng nhà cho tuổi Giáp Tý năm 2020

Cách xác định hướng bếp tốt xấu theo phong thủy

Để xác định nhà hướng tây bắc đặt bếp hướng nào, chúng ta cần biết cách tính hướng tốt và xấu phù hợp với từng cung mệnh. 

Nếu hướng nhà đơn giản chỉ cần xác định và chọn 1 trong 4 hướng tốt phù hợp với cung mệnh của gia chủ là được thì hướng bếp cần cân nhắc thêm một số yếu tố. Hướng bếp tốt cần tuân thủ các nguyên tắc “tọa hung hướng cát” và “nhất vị nhì hướng” để có hướng bếp phù hợp nhất với ngôi nhà và bản mệnh của gia chủ. 

Nhà có hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào tốt? Để xác định được điều này chúng ta cần làm rõ cung mệnh của gia chủ để tìm ra được hướng tốt hoặc hướng nào không tốt nên hạn chế đặt bếp.

Trước khi xác định hướng hợp với tuổi, ta cần xác định được cung mệnh của gia chủ thuộc nhóm nào trong 2 nhóm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. 

Quẻ mệnh và chọn hướng  có thể được tính và xác định đơn giản như sau:

 • Đầu tiên, gia chủ (người đứng tuổi xây nhà) phải xác định được chính xác năm sinh âm lịch của mình
 • Bước tiếp theo, ta lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau và giản ước đến khi kết quả chỉ còn là 1 chữ số.
 • Nếu gia chủ là nam thì ta lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính được. Nếu gia chủ là nữ thì lấy 5 cộng với số vừa tìm được (giản ước thành 1 số)
 • Lấy kết quả giản ước thành 1 số cuối cùng, xác định quẻ mệnh thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch để tìm hướng

Theo phong thủy nhà ở, ta có quy ước hướng theo quẻ mệnh như sau:

 • Các số 2, 6, 7, 8 tương ứng là hướng Tây tứ trạch
 • Các số 1, 3, 4, 9  tương ứng là hướng Đông tứ trạch 
 • Nếu số giản ước cuối cùng là số 5 thì trường hợp là nam sẽ quy ra số 2, nữ sẽ quy ra số 8
Xem thêm:  Trang trí những sắc màu rực rỡ cho không gian phòng của bé

Đối với những người sinh năm 2000 trở đi, ở bước thứ 3 cách tính sẽ có sự điều chỉnh như sau:

 • Nếu là nam thì lấy 9 trừ đi kết quả vừa tìm được
 • Nếu là nữ thì lấy 6 cộng với kết quả vừa tìm được. 

Khi đã xác định được cung mệnh của mình, các bạn có thể dựa vào bảng cung mệnh phối hướng để tìm ra hướng nhà và hướng bếp phù hợp.

Nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào 2
Xác định hướng tốt để đặt phòng bếp

Nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào tốt?

Nhà hướng Tây Bắc nên đặt bếp hướng nào là điều mà các gia chủ đang sở hữu những ngôi nhà hướng Tây Bắc hoặc những người đang có nhu cầu mua bán bất động sản cực kỳ quan tâm. Nếu chọn đúng hướng bếp, gia chủ có thể thiêu đốt đi những luồng khí xấu, đón luồng khí tốt lành. Nếu xem theo tuổi, hướng bếp nên được xem theo tuổi của người chồng hơn là tuổi người vợ.   

Nhà hướng Tây Bắc là hướng không tốt cũng không xấu nên đặt bếp ở một trong các hướng Tây hoặc hướng Nam thì sẽ là tốt nhất. 

Theo phong thủy bát trạch, bếp nên được đặt  tại một trong bốn phương vị xấu, đó là Tuyệt mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại theo trạch mệnh của gia chủ để trấn áp hung khí. Tuy nhiên hướng miệng bếp nên hướng về phương tốt lành thì mới mang lại nguồn tài lộc lớn cho gia chủ.  

Ngoài việc xác định nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào tốt, việc bố trí đồ nội thất trong căn bếp phải hợp lý và hài hòa để cân bằng gia đạo. Bếp nên được thiết kế phù hợp với chiều cao của người nội trợ để tiện lợi trong quá trình sinh hoạt nấu nướng. 

Nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào 3
Phòng bếp hướng tốt giúp gia đạo bình an

Lưu ý khi bố trí phòng bếp 

Như đã đề cập ở trên, ngoài việc chọn hướng bếp phù hợp thì cách bố trí những đồ dùng trong phòng bếp cũng nên được lưu ý. 

Vị trí bếp và cửa chính

Phòng bếp nhìn trực diện thấy cửa chính là một điều cần kiêng kỵ trong phong thủy. Nếu vi phạm phải nguyên tắc này sẽ khiến cho gia chủ có khả năng sẽ bị mất đi những cơ hội trong sự nghiệp, cuộc sống. 

Xem thêm:  Sử dụng màu đỏ để làm điểm nhấn cho phòng ngủ

Tuy nhiên, nếu bạn đã lỡ thiết kế thế này thì có thể hóa giải bằng cách dựng một tấm vách ngăn hoặc đặt chậu cây xanh ở bên ngoài.

Vị trí bếp và nhà vệ sinh

Theo quan niệm dân gian cũng như các kiến thức phong thủy, cửa nhà vệ sinh và nhà bếp không nên đặt đối diện nhau. Nếu lỡ phạm phải điều kiêng kỵ này, gia chủ có thể điều chỉnh bằng các sơn cửa nhà vệ sinh màu đỏ và luôn đóng kính cửa. 

Bên cạnh đó, nhà vệ sinh cũng là nơi có nhiều vi khuẩn gây bệnh. Do vậy, nếu phòng bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ khiến các thành viên trong gia đình dễ ốm đau. 

Nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào 4
Bố trí vật dụng phòng bếp cũng quan trọng

Khoảng cách bếp nấu với tủ lạnh

Khoảng cách lý tưởng giữa tủ lạnh và bếp nấu là cần cách nhau ít nhất là 50 – 60cm. Vì thủy kỵ hỏa nên để tủ lạnh quá gần bếp sẽ dập tắt lửa của bếp. Điều này, gây ra những khó khăn về tài chính cho gia đình.

Luôn tích trữ nhiều đồ ăn trong tủ lạnh là đại diện cho sự no đủ, sung túc của gia đình, bạn nên lưu ý để luôn để đầy đồ ăn trong tủ lạnh. Ngoài ra, tủ lạnh và bếp cần được giữ sạch sẽ, ngăn nóc để đảm bảo phong thủy tốt. 

Vị trí bếp với chậu rửa bát và tủ lạnh

Bếp nấu đặt giữa chậu rửa bát và tủ lạnh là nguyên nhân khiến những thành viên trong gia đình gặp phải những chuyện buồn, tâm trạng u ám, nặng nề. Chính vì vậy, khi thiết kế nội thất phòng bếp, bạn nên tránh vị trí này.Vậy, nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào?

Từ các thông tin ở trên, chúng ta có thể hiểu rằng những ngôi nhà hướng Tây Bắc nên bố trí phòng bếp ở các hướng Tây hoặc hướng Nam để nhà đất thu hút tài lộc và tránh những vận xui không đáng có cho gia đình. Nếu bạn đang có nhu cầu cho thuê hoặc rao bán các bất động sản thì đừng bỏ qua website Chợ Tốt Nhà nhé!

Căn hộ Datxanhhomes Riverside (có tên gọi cũ là Gem Riverside) sẽ là một trong những dự án có sức hút nhất trong năm 2022. Dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất tại khu Đông Sài Gòn Nam Rạch Chiếc, Phường An Phú, Quận 2 với 3 mặt view hướng sông, cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp vượt trội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi tập đoàn Đất Xanh – đây là chủ đầu tư đã đạt được rất nhiều những thành công sau hàng loạt các dự án đình đám tại trục Đại lộ Phạm Văn Đồng, Tp. Hồ Chí Minh và Đại lộ Bình Dương, tỉnh Bình Dương.

Đánh giá bài viết

Related Posts