Long mạch là gì? Dấu hiệu 13 thế đất thuộc long mạch tốt

Chắc hẳn là ai trong chúng ta ít nhất một lần từng nghe qua hai từ “long mạch”. Trong thế giới phong thủy mọi thứ thuộc về long mạch tốt đều được cho là những thứ có giá trị nhất. Và long mạch xấu thì ngược lại. Nếu bạn đang tò mò long mạch là gì và vì sao nhà đất thuộc long mạch lại có thể thu hút khách trả giá cao đến thế thì hãy kiên nhẫn để đọc hết bài viết này nhé!

Long mạch là gì?

Trong đời sống thường ngày, long mạch được nhắc đến rất nhiều với những ý nghĩa, khái niệm tốt lành. Trong phong thủy cũng vậy, đất long mạch thường là tên gọi cho vị trí tốt nhất của một mảnh đất. Vì vậy mọi người thường có xu hướng thích xây nhà có hướng long mạch để nhận được nhiều sự may mắn.

Tuy nhiên long mạch cũng có hướng xấu, giống như việc thuần hóa được rồng, nếu thuận thì rồng phù trợ gia chủ nhưng nếu nghịch thì mạch rồng lại mang đến tai ương.

Vậy, cụ thể thì hướng long mạch là gì?

Hướng long mạch là điểm giao giữa các thế đất tốt: thế Thanh Long ở hướng Đông – thế Bạch Hổ ở hướng Tây – thế Chu Tước ở hướng Nam – thế đất Huyền Vũ ở hướng Bắc. Các thế đất trong long mạch này mang ý nghĩa như sau:

 • Thế Huyền Vũ

Thế Huyền Vũ được cho là thế đất tượng trưng cho hướng Bắc, mùa đông, màu đen và khí âm. Trong bốn thế đất ấy, huyền vũ được xem là thế đất cao nhất.

 • Thế Bạch Hổ

Thế đất này mang đặc điểm tượng trưng cho hướng Tây, mùa thu, màu trắng và khí âm.

Cách xác định thế đất Bạch Hổ trong thực thế bạch hổ chính là nhờ vào đặc điểm về hình thể nổi bật: có chiều dài nhưng lại thấp hơn hình thế Thanh Long.

 • Thế Thanh Long

Về thế đất Thanh Long, là thế đất tượng trưng cho hướng Đông, mùa xuân, màu xanh và khí dương. Thế đất Thanh Long trong khí tượng học chính là đại diện cho chòm sao thần nông.

 • Thế Chu Tước

Thế đất chu tước tượng mang trưng cho hướng Nam, mùa hè, màu đỏ và khí dương kéo dọc hướng theo chiều kim đồng hồ. Hình thế của Chu Tước không chỉ đơn thuần là địa thế mà còn tượng trưng cho nguồn nước tại địa hình đang có.

Kết hợp tất cả lại, ta có 4 thế đất tạo nên long mạch gồm: Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ và mảnh ghép quan trọng cuối cùng là Thanh Long. Bất chấp dáng vóc hay theo hướng riêng nào đi nữa  thì mỗi con vật linh thiêng trong thế đất (hổ, chim, rùa, rồng) đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc nuôi dưỡng cả 2 thế giới cõi âm (của người chết) và cõi dương (của người sống).

Xem thêm:  Những không gian phòng ngủ đẹp tinh tế không tì vết

Vậy hướng long mạch là gì? Khi tứ linh cùng quy hội tại một chỗ, việc của bạn là cần xác định rõ vị trí của từng thế đất sau đó xây ngôi nhà vào vị trí trung tâm tại đó- một vị trí đẹp hoàn hảo. Như vậy bạn đã được bảo vệ bởi 4 sinh vật thần thoại đó.

long mạch là gì 1

4 thế đất Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long cùng tạo nên long mạch

Cách coi nhà, đất có long mạch không? 

Phong thủy cho rằng khí mạch của vùng đất ảnh hưởng trực tiếp đến họa phúc người làm ăn, sinh sống tại đó. Đất nhiều vượng khí gọi là vùng địa linh nhân kiệt, vừa giúp gia chủ hưng thịnh, vừa sinh ra nhân tài kiệt xuất.

Vậy làm cách nào để xem thế đất bạn chọn có long mạch hay không? Một vài cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn:

 • Trong trường hợp bạn đã xây nhà rồi mới tìm hiểu long mạch là gì thì hãy quan sát xem nhà cửa có cảm thấy thông thoáng, dễ chịu hay không?
  Nếu ngôi nhà bạn ở rộng rãi mà vẫn mang đến cảm giác u tối, lạnh lẽo thì bạn nên nhanh chóng cải thiện phong thủy ngay vì để lâu dài, môi trường này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như khí vận và đường phát triển về công danh, sự nghiệp.
 • Thế đất vượng khí sẽ có cỏ cây mọc tươi tốt, nếu phát hiện nhiều khoảng đất nâu, vàng trơ trọi thì thế đất này xấu, khó phát triển, có phần âm nhiều

Cách tìm long mạch theo thế đất

Đối với vấn đề này thật sự rất đa dạng, có rất nhiều thế đất khác nhau khó có một hình mẫu nào chính xác cả. Long mạch là mạch địa mạnh mẽ nhưng cũng không kém phần mềm mại, uyển chuyển như một con rồng đang bay lượn thoắt ẩn thoắt hiện.

Chủ yếu sẽ dùng hướng núi sông làm tiêu chí xác định. Vì vậy các nhà phong thủy học gọi địa mạch là long mạch, giải thích ngắn gọn nghĩa là khí mạch đi lên núi.

Có nhiều phương pháp được sử dụng khi tìm kiếm long mạch nhưng phần lớn sẽ dựa vào sự quan sát các địa hình núi và sông trong mảnh đất.

Tìm long mạch theo ngũ thế

Người xưa thường chia đất theo ngũ thế như sau:

 • Chính thế: Hình thế long mạch có xuất phát từ phương Bắc hướng về phương Nam
 • Trắc thế: Long mạch bắt đầu từ phía Tây, kết huyệt ở phía Bắc, nhưng có xu hướng quay về phía Nam.
 • Nghịch thế: Long mạch có hướng ngược với dòng chảy thường ngày mà hướng lên, dòng nước chảy xuôi sẽ chảy hướng xuống.
 • Thuận thế: Long mạch thuận theo hướng thủy mà hướng xuống
 • Hồi thế: Thân long mạch có xu hướng quay về sơn tổ
Xem thêm:  Phòng ngủ lịch lãm dành riêng cho các qúy ông

Cách xem các loại long mạch tốt (cát long)

Để tìm được một khu đất có địa hình long mạch phù hợp với bản thân đều đầu tiên bạn cần biết được như thế nào là hình thế long mạch tốt. Long mạch thường được chia làm hai loại chính dựa trên hình thái của các dãy núi. Trong đó bao gồm 9 loại long mạch chính:

 1. Ẩn long:  Ẩn long là thế đất như tấm thảm trải dài, mạch lý thoắt ẩn thoắt hiện, tiềm ẩn nhiều phúc khí
 2. Đằng long: Hình thế cao xa, to lớn, hiểm trở như vút lên trời cao, mây mù giăng tỏa.
 3. Giáng long: Hình thế sừng sững uy nghi, núi cao dốc đứng, như rồng từ trên cao giáng xuống.
 4. Hồi long: Hình thế uốn lượn như rồng quay đầu lại, hướng về tổ tông.
 5. Lãnh quần long:  Hình thế nương tựa vào nhau, thưa dày tụ hợp như hươu chạy, cá bơi, chim bay thành bầy.
 6. Ngọa long: Hình thế vững vàng chắc chắn như hổ ngồi, voi đứng…
 7. Xuất dương long: Hình thế uốn lượn vươn tới, giống như con thú ra khỏi rừng, con thuyền vươn ra biển.
 8. Sinh long: Hình thế cong lượn, tầng tầng lớp lớp, như con rết dương chân, như chuỗi ngọc, như dây leo.Phi long: Hình thế bay lượn, thanh thoát, như con nhạn vút lên, như chim ưng sải cánh, hai cánh mở rộng như phượng múa loan bay.

Những loại long mạch xấu cần tránh

Bên cạnh việc nhận biết các hình thế tốt của long mạch bạn cũng nên lưu ý đến những thế đất xấu. Việc này sẽ giúp bạn có thể chủ động tránh xa những việc xui xẻo gây ảnh hưởng đến phúc khí tài vận.

 • Dạng dắt trâu: địa hình này tán tài, tán khí. Nước sông hoặc đường đi từ hai bên nhà ở hợp tụ lại phía trước cửa sổ rồi chảy đi. Đây là loại địa hình ác tướng, được gọi là dạng ”dắt trâu”.
 • Dạng chữ bát: có một dòng sông hay một đường đi chọc thẳng vào cửa chính, sau đó phân làm hai nhánh sang hai bên. Nhà ở địa hình này không tốt. Dạng địa hình này ngược với ”dắt trâu”.
 • Dạng cung ngược: Lưng hình cung của con sông hoặc đường đi nằm ở phía trước nhà, trong phong thuỷ gọi là địa hình cung ngược, không tốt.
 • Dạng nhảy ngược: đây là loại hình nhà đối diện hình cung ngược. Cũng như loại cung ngược, địa hình này là đất hung tướng nên dù nhà ở bên trái, bên phải, phía trước, phía sau đều không tốt.
long mạch là gì 2

Quan sát kỹ những thế đất phù hợp với ngôi nhà của bạn

Vì vậy khi coi hướng mạch rồng bạn cần quan sát kỹ địa hình, đánh giá chính xác về hình thế đất để tìm được vị trí đẹp, chuẩn khi xây dựng.

Xem thêm:  Thiết kế nội thất phòng ngủ tùy theo sở thích mỗi người

Ví dụ đất có long mạch tốt

Để có thể minh họa rõ ràng hơn trong thực tế về long mạch chúng ta hãy cùng xem qua ví dụ về dự án dự án Dragon Riverside City Quận 5. Điều đặc biệt của dự án này đó chính là vị trí tọa lạc của nó.

Trước mặt dự án là nơi hợp lưu của 4 dòng chảy được ví von như Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long, Bạch Hổ đó chính là kênh Tàu Hủ, kênh Bến Nghé, kênh Đôi, kênh Tẻ.

Cả 4 dòng chảy này cùng hội tụ vào 1 điểm và bồi tụ lên trước mặt khu đất tạo hình thế vô cùng lạ mắt. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy việc các dòng chảy cùng hội tụ lại mang ý nghĩa “đường tiền tụ thủy” sẽ mang đến nhiều tài lộc, phúc khí cho gia chủ.

long mạch là gì 3

Vị trí long mạch của dự án với 4 dòng chảy hội tụ

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều dự án có long mạch tốt, mang lại phúc khí cho gia chủ hoặc đầu tư đều tiềm năng. Tuy nhiên trước khi đầu tư hay mua bán hãy tìm hiểu qua các bài phân tích chuyên sâu hoặc chuyên gia uy tín để có thể đánh giá chính xác.

Tham khảo các khu đất đẹp tại Chợ Tốt Nhà

Tại đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn nguồn thông tin khổng lồ về các khu đất có vị trí đẹp với mức độ chính xác cao. Nếu bạn vẫn còn đang hoang mang trong việc lựa chọn nhà ở hoặc một mảnh đất và cần mua bán đất chính chủ thì tại Chợ Tốt Nhà đây sẽ có đầy đủ những thông tin mà bạn cần tìm.

Vừa rồi là những nội dung tổng quan về long mạch là gì, các loại thế của long mạch cũng như cách xem đất có long mạch hay không. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích và chúc bạn có thể chọn và xây dựng được ngôi nhà như ý nhé!

Căn hộ Datxanhhomes Riverside (có tên gọi cũ là Gem Riverside) sẽ là một trong những dự án có sức hút nhất trong năm 2022. Dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất tại khu Đông Sài Gòn Nam Rạch Chiếc, Phường An Phú, Quận 2 với 3 mặt view hướng sông, cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp vượt trội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi tập đoàn Đất Xanh – đây là chủ đầu tư đã đạt được rất nhiều những thành công sau hàng loạt các dự án đình đám tại trục Đại lộ Phạm Văn Đồng, Tp. Hồ Chí Minh và Đại lộ Bình Dương, tỉnh Bình Dương.

Đánh giá bài viết

Related Posts