Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Đông tứ trạch và Tây tứ trạch là 2 cụm từ quen thuộc trong phong thủy. Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực đặc thù mà không ai cũng tường tận kiến thức về nó. Bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Đông tứ trạch gồm những hướng nào và những điều cần kiêng kỵ khi xây nhà nhé!

Đông tứ trạch là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu được đông tứ trạch là gì để tìm hiểu xa hơn những vấn đề khác trong chủ đề này. 

Trong phong thủy, Đông tứ trạch là khái niệm có ý nghĩa chỉ về phương hướng. Theo đó có 2 nhóm phương hướng là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Những khái niệm này được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng nhà cửa, thuê nhà, phòng làm việc…

Người xưa thường quan niệm, khi mua nhà đất hoặc xây cất nhà cửa thì gia chủ cần xác định được hướng đất, hướng nhà.Theo quan niệm dân gian, ông bà ta cho rằng nếu một ngôi nhà có hướng tốt sẽ giúp cho gia chủ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống, đón nhận được nhiều tài lộc. 

Nếu hướng nhà xấu sẽ ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà, khiến cho gia chủ và các thành viên trong gia đình gặp nhiều vận xui, gia đạo không như ý muốn.

Đông tứ trạch là hướng gì? Để xác định được cung mệnh của mỗi người chúng ta có những cách tính cụ thể theo phong thủy bát trạch. Cũng như phương hướng, cung mệnh cũng được chia thành 2 nhóm là nhóm người thuộc Đông tứ mệnh và nhóm người thuộc Tây tứ mệnh. 

Theo các chuyên gia phong thủy, người thuộc nhóm Đông tứ mệnh nên chọn hướng nhà Đông tứ trạch và tương tự hướng nhà Tây tứ trạch sẽ phù hợp với người có cung mệnh Tây tứ mệnh. 

Đông tứ trạch gồm những hướng nào 2
Lựa chọn đúng hướng giúp ngôi nhà vượng khí

Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Vậy hướng Đông tứ trạch là gì, bao gồm những hướng nào? 4 cung bao gồm: Chấn, Tốn, Khảm, Ly là thuộc hướng Đông tứ trạch. 

Thực chất, trong phong thủy, Đông tứ trạch được chia thành bốn quẻ tương ứng với các hướng sau đây:

 • Quẻ Khảm (Thủy) tương ứng với hướng Bắc.
 • Quẻ Tốn (Mộc) tương ứng với hướng Đông Nam.
 • Quẻ Chấn (Mộc) tương ứng với hướng Đông. 
 • Quẻ Ly (Hỏa) tương ứng với hướng Nam. 
Xem thêm:  Nhà nở hậu là gì? Có ảnh hưởng gì đến phong thủy hay không?

Vậy Đông tứ trạch gồm những hướng nào? Tương ứng với đó là các hướng hợp bao gồm các hướng sau: Đông Nam, Bắc, Đông và Nam. 

Các hướng: Nam, Bắc, Đông và Đông Nam sẽ phù hợp với người thuộc mệnh Đông tứ mệnh. 

Đông tứ trạch gồm những hướng nào 1
Các hướng thuộc Đông tứ trạch

Xác định tuổi hợp Đông tứ trạch như thế nào?

Sau khi đã hiểu được cơ bản về hướng nhà Đông tứ trạch là gì? Chúng ta không dừng lại ở đó mà cần xác định tuổi của gia chủ khi tiến hành làm nhà có thuộc nhóm này hay không. Do vậy, ông bà đã có những hướng dẫn về cách tính tuổi hợp với hướng này. 

 • Theo phong thủy nhà ở, 4 quái số bao gồm 1, 3, 4 và 9 sẽ phù hợp với mệnh Đông tứ trạch. Các quái số còn lại bao gồm 2, 6,7 và 8 sẽ phù hợp với mệnh Tây tứ trạch. Trong trường hợp nếu tính quái số mà ra số 5 thì ta sẽ tính như sau: Số 5 tương ứng với số 8 cho nữ giới, tương ứng với số 2 đối với nam giới. 
 • Bát quái có tổng cộng 8 hướng, gồm 4 hướng tốt là Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị và 4 hướng xấu, tuyệt đối không nên chọn để xây nhà, tránh mất mát và ly tán sau này là Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh

Công thức tính tuổi hợp hướng

Dựa vào công thức đơn giản dưới đây, mọi người có thể tự tính được mình thuộc mệnh gì để chọn được hướng nhà phù hợp theo bản mệnh của mình. 

 • Xác định năm sinh – gia chủ chỉ năm sinh âm lịch để đảm bảo tính xác không nên tính theo năm sinh dương lịch.
 • Sau đó, ta lấy hai số cuối của năm sinh cộng lại với nhau nếu kết quả phép tính lớn hơn 10 thì chúng ta tiếp tục làm phép tính cộng đến khi kết quả chỉ còn 1 số.
 • Để hoàn thành cách tính này, chúng ta sẽ tính các bước còn lại dựa vào giới tính của gia chủ. Nếu là nam, gia chủ lấy 10 trừ đi số vừa tính thì sẽ ra quái số. Nếu gia chủ là nữ, kết quả ở bước trên cộng 5, nếu số đó tiếp tục lớn hơn 10 thì lại tiếp tục cộng tối giản, kết quả cuối cùng là quái số.
Xem thêm:  Những ý tưởng biến phòng tắm thành không gian thư giãn tuyệt vời chẳngkém spa

Ví dụ: 

Lấy ví dụ thực tế với gia chủ sinh năm 1995. Ta lấy 2 số cuối cộng vào với nhau là 9 + 5 = 14. Trong đó 13 > 10, tiếp tục lấy 1 + 4 = 5.

Dựa theo giới tính: 

 • Nếu gia chủ đó giới tính nam, ta tính quái số bằng 2 và người đó thuộc Tây tứ mệnh.
 • Nếu gia chủ đó có giới tính nữ, ta tính quái số bằng 8 và người chủ đó cũng thuộc Tây tứ mệnh.
Đông tứ trạch gồm những hướng nào 3
Tính tuổi hợp hướng để xây nhà

Những điều kiêng kỵ khi xây nhà

Ông bà ta vẫn thường quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do vậy, ngoài việc xác định phương hướng như Đông tứ trạch hợp hướng nào, tuổi tác phù hợp, gia chủ cần lưu ý một số điều kiêng kỵ trong phong thủy khi mua bán bất động sản hoặc  xây nhà để giữ được sinh khí cho ngôi nhà; tránh né những điều không may xảy ra. 

Kiêng để cột cái lộ ra bên ngoài

Để lộ cột cái ra bên ngoài là đều kiêng kỵ mà hầu hết thợ xây nhà lành nghề nào cũng biết. Tuy nhiên, vẫn có công trình vướng phải sai lầm này. Theo phong thủy, nếu trong quá trình xây nhà, gia chủ phạm phải điều kiêng kỵ này thì cuộc sống gia đình sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. 

Gia đình sẽ xảy ra nhiều bất đồng con cái không nghe lời, ngỗ ngược, phá của, tiêu xài phung phí. Gia chủ tuổi giáp tý xây nhà năm 2022 cần lưu ý để tránh điều này khi có ý định xây cất nhà cửa. 

Kiêng kỵ xây nhà trước nhà đổ nát

Không xét đến phương diện mỹ quan, trước nhà đổ nát, xập xệ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến phong thủy của nhà gia chủ. Điều này hàm ý gia chủ dễ bị mất phương hướng, gây cản trở dòng vượng khí vào nhà.

Ngoài ra, đống đổ nát cũng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, gây mất an toàn cho mọi người qua lại, chưa kể đến thường là nơi tụ tập của tệ nạn, nguy cơ gây mất trật tự khu vực.

Đông tứ trạch gồm những hướng nào 4
Chủ nhà nên lưu ý một số điều kiêng kỵ

Không nên có cây to hoặc cột điện trước nhà

Cây to trước nhà sẽ giúp ngôi nhà có thêm bóng râm, tạo cảm giác mát mẻ cho không gian nhà bạn đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo phong thủy nếu có những cây to hoặc cột điện sẽ không phù hợp với phong thủy. Chưa kể đến trường hợp, cây to trước nhà sẽ gây nguy hiểm khi có gió bão. Nếu gia chủ chọn cây không phù hợp thì có loại cây sẽ gây nứt nẻ nền sân, gây mất thẩm mỹ.

Xem thêm:  Mang hơi thở biển khơi vào phòng ngủ

Hạn chế đi thăm viếng đám ma trong quá trình xây nhà

Gia chủ hoặc người thân trong gia đình nên hạn chế đến những nơi có âm khí nặng nề như đám ma. Xây nhà, động thổ là những việc đại sự luôn cần năng lượng tích cực, vượng khí dồi dào nên gia chủ không nên đi đến các lễ tang. 

Tuy nhiên, trong cuộc sống khó có thể tránh khỏi những việc đau buồn này nếu gia chủ không xuất hiện chia buồn cùng gia quyến thì sẽ khó ăn nói với gia đình có tang.

Những trường hợp như thế gia chủ có thể sắp xếp đến sau khi lễ mai táng hoàn thành hoặc để cho người thân trong gia đình đi viếng. Người đứng tuổi làm nhà nên hạn chế lui tới đám ma.Như vậy, qua bài viết này các bạn đã biết được Đông tứ trạch gồm những hướng nào. Khi xây dựng nhà cửa hoặc mua bán đất bạn nên lựa chọn những hướng nhà hướng đất hợp phong thủy để xua đuổi vận xui và mở đường cho những vận may kéo tới. Chọn được hướng nhà phù hợp sẽ là một trong những điều kiện tiên quyết trong phong thủy. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu mua bán đất đai, đừng quên truy cập và đăng tin ngay lên Chợ Tốt Nhà nhé.

Căn hộ Datxanhhomes Riverside (có tên gọi cũ là Gem Riverside) sẽ là một trong những dự án có sức hút nhất trong năm 2022. Dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất tại khu Đông Sài Gòn Nam Rạch Chiếc, Phường An Phú, Quận 2 với 3 mặt view hướng sông, cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp vượt trội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi tập đoàn Đất Xanh – đây là chủ đầu tư đã đạt được rất nhiều những thành công sau hàng loạt các dự án đình đám tại trục Đại lộ Phạm Văn Đồng, Tp. Hồ Chí Minh và Đại lộ Bình Dương, tỉnh Bình Dương.

Đánh giá bài viết

Related Posts